หน้าหลัก » EP » [Mini Review] พาชมคอนโดที่โอซาก้าและเกียวโต กับคอนโดแบรนด์ PROUD จาก Nomura Real Estate บริษัทอสังหาฯเจ้าใหญ่ของญี่ปุ่น

[Mini Review] พาชมคอนโดที่โอซาก้าและเกียวโต กับคอนโดแบรนด์ PROUD จาก Nomura Real Estate บริษัทอสังหาฯเจ้าใหญ่ของญี่ปุ่น

โพสโดย : som | วันที่ : 28 May 2018
หมวดหมู่ : EP

[Mini Review] พาชมคอนโดที่โอซาก้าและเกียวโต กับคอนโดแบรนด์ PROUD จาก Nomura Real Estate บริษัทอสังหาฯเจ้าใหญ่ของญี่ปุ่น

สวัสดีค่ะผู้อ่าน Homenayoo ทุกท่าน สำหรับใครที่ไปญี่ปุ่นแล้วรู้สึกชื่นชอบในงานออกแบบอาคารบ้านเรือน รวมถึงการออกแบบเมืองที่มีลักษณะของการใช้ประโยชน์พื้นที่อย่างเต็มที่ ชาวเมืองมีระบบระเบียบสูง บ้านเมืองสะอาดสะอ้าน ในขณะเดียวกันก็มีกลิ่นอายของความน่ารักอยู่ในตัว เป็นส่วนผสมพิเศษที่ทำให้ญี่ปุ่นมีสเน่ห์และมีบรรยากาศที่แตกต่างไปจากประเทศอื่นๆ

ในบทความพิเศษวันนี้ เราจะพาผู้อ่านไปชมโครงการคอนโดในโซนคันไซอย่าง โอซาก้า และ เกียวโต กันค่ะ โดยเป็นโครงการคอนโดมิเนียมจาก Nomura Real Estate บริษัทอสังหาฯเจ้าใหญ่ของญี่ปุ่น ที่เมื่อปีที่แล้วได้ประกาศจับมือร่วมทุนกับ Origin บริษัทอสังหามหาชน โดยการร่วมทุนกันในครั้งนี้ จะช่วยให้ออริจิ้นได้มีโอกาสแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้าน Know-How นวัตกรรม และดีไซน์ในการพัฒนาคอนโดมิเนียมแบบญี่ปุ่น ซึ่งจะแถลงข่าวพร้อมกันอีกทีในภายหลัง นอกจากนี้ อีกข้อดีของการที่นายทุนใหญ่จับมือร่วมทุนกันคือทำให้มีทุนที่ใหญ่และมั่นคงขึ้นไปอีก สามารถร่วมมือกันพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมใหม่ๆ ได้ในทำเลที่หลากหลายขึ้น รวมถึงออริจิ้นมีที่ดินในตัวเมืองกรุงเทพที่พร้อมพัฒนาอยู่แล้วหลายผืน

กลุ่มผู้บริหารชาวญี่ปุ่นจาก Nomura พาเดินชมโครงการด้วยตัวเอง

Nomura Real Estate เป็นบริษัทอสังหายักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น ที่มีรายได้ในปีล่าสุดประมาณ 570,000 ล้านเยน หรือประมาณ 171,000 ล้านบาทไทยเราค่ะ กำไรสุทธิของบริษัทคือ 80,000 ล้านเยน หรือประมาณ 24,000 ล้านบาท มีสินทรัพย์รวมประมาณห้าแสนล้านเยน หรือประมาณหนึ่งแสนห้าหมื่นล้านบาท ถ้าจัดอันดับด้านสินทรัพย์และผลกำไร Nomura อยู่ในอันดับ 3 ของญี่ปุ่น แต่ที่น่าสนใจคือด้านความพึงพอใจของผู้บริโภค Nomura ได้อันดับ 1 กลายเป็นภาพลักษณ์ที่เข้มแข็งอันทำให้บริษัทประสบความสำเร็จมายาวนาน

โครงการอสังหาฯของ Nomura Real Estate มีแบรนด์คอนโดมิเนียม 2 แบรนด์หลักคือ PROUD และ OHANA โดยแบรนด์ PROUD ที่เราพาไปชมกันวันนี้จะเป็นแบรนด์คอนโดระดับไฮเอนด์ ซึ่งแต่ละโครงการก็อยู่ในทำเลที่ไม่ธรรมดาทั้งนั้น รายละเอียดแต่ละโครงการจะเป็นอย่างไร ไปชมกันเลยค่ะ


THE HOUSE Sumiyoshi Honcho

โครงการแรกที่เราไปชมกันคือคอนโดสร้างเสร็จพร้อมอยู่ชื่อ THE HOUSE Sumiyoshi  เป็นโครงการคอนโด 5 ชั้นระดับ Luxury จำนวนยูนิตที่พักอาศัยทั้งหมด 129 ยูนิต ที่จอดรถ 116 คัน ราคาเริ่มต้นที่ 238,000 บาท/ตารางเมตร

ทำเล Sumiyoshi จัดว่าเป็นโซนที่ดินราคาแพงที่มีคนดังในญี่ปุ่นอาศัยอยู่มากมาย รวมถึงเป็นโซนที่คนรายได้สูงเช่นหมอ, ทนายความ หรือนักเบสบอล เลือกอยู่กัน จุดขายคือเป็นทำเลที่วิวดีมาก เห็นทั้งแม่น้ำ Sumiyoshi เห็นทั้งภูเขา Rokko

คอนโดนี้ออกแบบโดย Shozo Uchii ซึ่งเป็นสาวกของเจ้าพ่อสถาปนิกระดับโลกอย่าง Frank Lloyd Wright ซึ่งเราจะเห็นว่ามีความคล้ายคลึงกับ Fallingwater หรือ Kaufmann House ที่โด่งดังอยู่บ้าง มีการใช้วัสดุอย่างหินธรรมชาติเป็นกำแพง และปลูกต้นไม้ไว้ร่มรื่น ออกแบบโดยใช้รูปทรงและโทนสีที่ให้ความรู้สึกกลมกลืนไปกับธรรมชาติ

โครงการนี้สร้างเสร็จเมื่อ 13 ปีที่แล้ว ปัจจุบันมีผู้พักอาศัยอยู่แล้ว จึงดูได้เฉพาะภายนอกค่ะ เปลือกอาคารเป็นอิฐสีน้ำตาลอ่อน ที่เห็นได้เลยว่าตัวอาคารยังคงสภาพดีอยู่และได้รับการบำรุงรักษาที่ดีมาก


Proud Tower Sumiyoshi

Proud Tower Sumiyoshi เป็นโครงการคอนโดมิเนียมแบบ High Rise สูง 29 ชั้น ระดับ Luxury จำนวนยูนิตที่พักอาศัยทั้งหมด 107 ยูนิต  ที่จอดรถ 76 คัน  จุดเด่นของโครงการนี้นอกจากอยู่ในโซนหรูอย่าง Sumiyoshi แล้ว ยังอยู่ใกล้กับรถไฟสถานี Tokaido Honsen Sumiyoshi ใช้เวลาเดินทางมาสถานีเพียงแค่ 7 นาที ใช้นั่งเข้าตัวเมือง Osaka หรือ Kobe ได้ในระยะเวลาเพียง 15 นาทีเท่านั้น

ด้านหน้าทางเข้าโครงกา Proud Tower Sumiyoshi ค่ะ ราคาเริ่มต้นของโครงการนี้อยู่ที่ 252,000 บาท/ตารางเมตร

ถนนแถวหน้าโครงการค่ะ จะเห็นวิวภูเขาและแม่น้ำสุมิโยชิชัดเจนแบบนี้ โครงการยังมีทำเลที่ชั้นบนๆสามารถมองเห็นวิวทั้งภูเขาและทะเลบนย่าน Sumiyoshi ของคันไซ ประเทศญี่ปุ่นได้อย่างเต็มอิ่ม

ตอนเดินเล่นรอบๆโครงการ ก็มาเดินเล่นริมแม่น้ำสุมิโยชิแบบนี้ได้เลย จัดว่าบรรยากาศรอบๆโครงการดีมากๆค่ะ


Proud Shukugawa Court Terrace

Proud Shukugawa Court Terrace เป็นคอนโดสูง 4 ชั้น  จำนวนยูนิตที่พักอาศัยทั้งหมด 107 ยูนิต  ที่จอดรถ 76 คัน ราคาเฉลี่ยโครงการอยู่ที่ 264,000 บาท/ตารางเมตร ภาพด้านบนเป็นโมเดลโครงการค่ะ ส่วนตัวโครงการมีกำหนดสร้างเสร็จเดือนพฤศจิกายน 2561 นี้ โครงการนี้มีความพิเศษคือไม่ได้ซื้อที่ดิน แต่เช่าที่ดินเป็นระยะเวลา 70 ปี เพื่อเอามาสร้างคอนโด หลังจากนั้นตามกฏหมายคือทุบทิ้ง ข้อดีของการเช่าที่ดินแบบนี้ในญี่ปุ่นคือทำให้สามารถซื้อคอนโดได้ในราคาที่ถูกกว่าปกติ และไม่ต้องเสียภาษีที่ดินที่เฉลี่ยแล้วจ่ายกันปีละประมาณแสนเยนนั่นเอง

โครงการตั้งอยู่ในเขต Nishinomiya เป็นทำเลศักยภาพ ที่เป็นที่นิยมและน่าอยู่อาศัย เนื่องจากเดินทางสะดวก และใกล้ชิดกับธรรมชาติ แถมยังห่างจากสถานีรถไฟ Tokaido Line Sakura Shukugawa เพียง 4 นาทีเท่านั้น ทำให้ที่ดินโซนนี้มีราคาแพงนั่นเอง  สังเกตว่ารอบโครงการปลูกต้นไม้และจัดสวนมาโดยรอบ เพื่อสร้างความเป็นส่วนตัวให้คนในโครงการ แต่ในขณะเดียวกันก็ให้บรรยากาศที่ร่มรื่นกับทางเดินรอบๆด้วย

ห้องตัวอย่างของโครงการ Proud Shukugawa Court Terrace ค่ะ โครงการในญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะขายแบบ Fully Fitted คือมีเฟอร์นิเจอร์ Built in ต่างๆอย่างชุดครัว ชุดสุขภัณฑ์ ตู้เสื้อผ้า ชั้นเก็บของต่างๆมาให้กับห้องเลยเพื่อให้ใช้งานได้สะดวก และพอดีกับขนาดห้อง ไม่ต้องไปสั่งทำใหม่ให้วุ่นวายนั่นเอง

เท่าที่สังเกต ห้องตัวอย่าง, สไตล์ และสเป็ควัสดุในญี่ปุ่นค่อนข้างเป็นสไตล์ Conservative หรือแนวอนุรักษ์นิยมค่ะ ของไทยเราดูจะหวือหวาเฟี้ยวฟ้าวกว่าถ้าเทียบกับคอนโดเซกเมนต์เดียวๆกันนะ

ส่วนพื้นที่ระเบียงค่อนข้างกว้างค่ะ คนญี่ปุ่นชอบห้องที่ได้แดดดี ชอบที่จะมีระเบียงไว้นั่งรับแดด ทิศไหนพระอาทิตย์ส่องมากที่สุด ก็จะมีมูลค่าสูงตามไปด้วย อันนี้เป็นค่านิยมที่ต่างจากบ้านเรานะคะ ราวกันตกเป็นกระจกเทมเปอร์แบบฝ้า เพื่อความเป็นส่วนตัวของคนในโครงการ

พื้นที่ใช้สอยออกแบบภายใต้คอนเซ็ป “Luxemore” คำนึงถึงความสะดวก ใช้งานง่าย อย่างภาพด้านบนจะเห็นได้ว่ามีที่แขวนราวตากผ้าติดมาให้กับราวกันตกระเบียงเลย เวลาไม่ใช้ก็พับเก็บได้ ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้ดี

อีกอย่างที่ไม่เหมือนระเบียงบ้านเราคือ ระเบียงในคอนโดเค้าจะทำอ่างล้างมือมาให้เลยแบบนี้ค่ะ ทั้งๆที่มีเครื่องซักผ้าในบ้าน พอถามว่าทำไมต้องมีอ่างล้างมือที่ระเบียงด้วยคะ เค้าก็บอกว่าเอาไว้ซักถุงเท้าหรือชุดชั้นใน ที่บางคนอาจไม่ชอบใส่ในเครื่องซักผ้า และเอาไว้ใช้ล้างมือเวลาออกมานั่งเล่นที่ระเบียงก่อนกินขนม เป็นต้น


Proud Kurakuen

Proud Kurakuen เป็นคอนโดสูง 3 ชั้น จำนวนยูนิตที่พักอาศัยทั้งหมด 65 ยูนิต  ที่จอดรถ 67 คัน ราคาเฉลี่ยโครงการอยู่ที่ 274,000 บาท/ตารางเมตร ตอนนี้โครงการก่อสร้างเป็นรูปเป็นร่างชัดเจนแล้วค่ะ จะเห็นว่าทุกยูนิตในโครงการสามารถรับวิวทะเลสาบ “Niteko” หน้าโครงการ รวมไปถึงสวนซากุระทางฝั่งตะวันตกของโครงการอีกด้วย เป็นโครงการระดับ Luxury บนทำเลที่ดีที่สุดของภูมิภาคคันไซ จัดเป็นโซนที่อยู่อาศัยราคาแพงในโอซาก้า ที่บุคคลที่มีชื่อเสียงในแวดวงต่างๆ พักอาศัยอยู่ แถมยังเป็นทำเลที่มีแมนชั่นของคุณ Matsushita ผู้ก่อตั้ง Panasonic อยู่ที่นี่ด้วย

ชอบที่โครงการเก็บต้นไม้ใหญ่เอาไว้แบบนี้ค่ะ จะเห็นว่าที่ราวกันตก กระจกระเบียงด้านหน้าออกแบบเป็นฝ้าไล่สีทึบใสเพื่อความเป็นส่วนตัวของคนในอาคารไม่ให้คนด้านนอกมองเห็นนั่นเอง

บรรยากาศวิวหน้าโครงการที่อยู่ติดทะเลสาบ “Niteko”ที่เห็นทั้งทะเลสาบและภูเขา เป็นทิวทัศน์ที่สวยงาม ผ่อนคลายและหาได้ยากมากในคอนโดทั่วๆไป

เนื่องจากโครงการยังสร้างไม่เสร็จ ห้องตัวอย่างจึงอยู่ในสำนักงานขายของโครงการค่ะ

โครงการขายยูนิตแบบ Fully Fitted เช่นกันนะคะ โดยห้องตัวอย่างโครงการเป็นห้องขนาด 123 ตร.ม. ไม่นับพื้นที่ระเบียง ราคาประมาณ 30 ล้านบาท

Master Bedroom กว้างขวาง

ห้องน้ำเป็นแบบ Full Bath ที่มีขนาดกะทัดรัดแต่ก็ครบครัน คือมีอ่างล้างมือแบบ His and Her พร้อมเคาน์เตอร์และที่เก็บของหลังกระจกเงา และมีอ่างอาบน้ำพร้อมที่นั่งอาบน้ำมาให้เรียบร้อย

ส่วนระเบียงก็เหมือนเดิมค่ะ คือให้มากว้างขวาง และไม่รวมในขนาดห้อง คือบอกว่า 123 ตร.ม. ก็คือไม่รวมระเบียงนะ โดยที่ระเบียงมีเจาะช่องหนีไฟมาให้ตามที่เห็น

ชอบที่กระเบื้องที่ระเบียงและห้องน้ำเป็นกระเบื้องที่ออกแบบมาพิเศษเพื่อให้แห้งไวและระบายน้ำได้เร็วค่ะ โดยเป็นพื้นสองชั้น ชั้นล่างเป็นพื้นคอนกรีต ปูด้วยพลาสติก(ที่เห็นเป็นลายไม้) ก่อนปูกระเบื้องที่ด้านหลังแผ่นมีดอกยางเป็นช่องว่างให้น้ำไหลไปใต้แผ่นกระเบื้องได้ง่าย เป็นความใส่ใจที่จริงจังดี


Proud City Tsukaguchi Eki-Mae

Proud City Tsukaguchi Eki-Mae เป็นโครงการคอนโดสูง 15 ชั้น 11 อาคาร ราคาเฉลี่ยโครงการอยู่ที่ 181,000 บาท/ตารางเมตร เป็นโครงการใหญ่ที่อยู่ในอาณาจักรของ PROUND CITY ตั้งอยู่บนพื้นที่กว่า 8 พันตารางเมตร เป็นโครงการคอนโดที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาคคันไซ โดนมียูนิตที่พักอาศัยทั้งหมด 1,200 ยูนิต ประกอบไปด้วยในส่วนที่เป็นคอนโดมิเนียม บ้านเดี่ยว และ Supermarket เป็นโครงการที่ขายดีมากๆค่ะ ตอนนี้เหลือห้องขายอยู่แค่กว่า 100 ยูนิตเท่านั้น

จุดเด่นของโครงการคืออยู่ใกล้สถานีรถไฟ JR Station Tsukaguchi ที่อยู่ติดกับห้าง VIERRA TSUKAGUCHI ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าโครงการเลย โดยจากโครงการเดินไปสถานีรถไฟเพียง 4 นาทีเท่านั้นและนั่งไป 11 นาทีถึงสถานี Osaka จัดเป็นทำเลที่สะดวกและอุดมสมบูรณ์ค่ะ

เพราะหน้าโครงการ Proud City ก็จะมีห้างสรรพสินค้าอีกจุด

ภาพรวมโมเดลโครงการ Proud City Tsukaguchi Eki-Mae โครงการนี้มีจุดเด่นคือมีลักษณะเป็นเหมือนเมืองเล็กๆ ที่มีสวนขนาดใหญ่ เป็นพื้นที่สีเขียวในโครงการถึง 25% โดยมี Community จัดโดยบริษัท For C ที่ร่วมกับ Nomura ที่ให้ความสำคัญกับ Community ที่จะจัดกิจกรรมต่างๆมากมายให้ได้เลือกเข้าร่วมได้ตามไลฟ์สไตล์แต่ละคน

ไม่ว่าจะเป็นกิจกรรมต้อนรับผู้เข้ามาอยู่ใหม่หรือ Welcome Party, กิจกรรมแม่กับลูกเพื่อพัฒนาการเด็ก, ชิมไวน์, สำรวจต้นไม้ในสวนโครงการ, หมากรุก เป็นต้น เพื่อให้ลูกบ้านทุกคนรู้สึกว่าทุกคนเป็นเจ้าของโครงการร่วมกัน และสามารถแชร์ความเห็นกันได้ เมื่อเกิดปัญหาก็สามารถขอความช่วยเหลือกันได้อย่างสนิทใจขึ้น ทำให้คนรู้จักกันและช่วยกันสอดส่องดูแลให้กันนั่นเอง


Proud Tower Kitahama

โครงการ Proud Tower Kitahama เป็นคอนโดสูง 43 ชั้น จำนวนยูนิตที่พักอาศัยทั้งหมด 281 ยูนิต  ที่จอดรถ 100 คัน ราคาเฉลี่ยโครงการอยู่ที่ 363,000 บาท/ตารางเมตร โครงการมีกำหนดสร้างเสร็จเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2020

โครงการจุดเด่นเลยคือมีที่ตั้งอยู่ศูนย์กลางธุรกิจของเมือง Osaka และอยู่ติดกับสถานี Kitahama จากโครงการเดินไปเพียง 1 นาทีเท่านั้น เป็นทำเลที่มีความสะดวกสบายในการเดินทางสูง

เนื่องจากโครงการเป็นตึกสูง และญี่ปุ่นมีแผ่นดินไหวบ่อย นวัตกรรมการออกแบบอาคารเพื่อรับมือแผ่นดินไหวของญี่ปุ่นจึงมีประสบการณ์สูงกว่าไทย โครงสร้างของอาคารเป็นของบริษัท Obayashi และการตรวจสอบคุณภาพหรือเช็ค QC อย่างละเอียดโดยทาง Nomura เอง

ห้องตัวอย่างของโครงการมีขนาด 127.2 ตร.ม.ราคาห้องสูงถึง 400 ล้านเยน หรือประมาณ 120 ล้านบาท และโถงทางเข้าโครงการที่สูงถึง 7 เมตร ให้ความรู้สึกโอ่โถง หรูหรา

ชุดครัวพร้อมชั้นวางของ Built in

ห้อง Master Bedroom กว้างขวาง

ห้องน้ำเป็นแบบ Full Bath ที่มีขนาดกว้างขวาง มีอ่างล้างมือแบบ His and Her วางมาบนเคาน์เตอร์หินสีดำขนาดใหญ่ และมีทางเข้าห้องน้ำอยู่ฝั่งซ้ายมือของภาพเป็นฉากกั้นกระจกเทมเปอร์

ภายในห้องน้ำค่ะ จะเห็นว่ามีอ่างอาบน้ำ มี Low Wall มาให้วางของได้พร้อมไฟซ่อน  ติดกระเบื้องลายหินอ่อนหรูหรา จะมีส่วนที่เป็นอ่างอาบน้ำ และที่นั่งอาบน้ำอยู่ในห้อง


Proud Kyoto Fuyacho Oike

มาที่เกียวโตกันต่อนะคะ โครงการ Proud Kyoto Fuyacho Oike เป็นคอนโดสร้างเสร็จพร้อมอยู่ ที่ส่งมอบให้ลูกบ้านไปแล้วตั้งแต่ปี 2016 เป็นคอนโดสูง 10 ชั้น จำนวนยูนิตที่พักอาศัยทั้งหมด 43 ยูนิต ราคาเฉลี่ยโครงการอยู่ที่ 373,000 บาท/ตารางเมตร จัดเป็นคอนโดที่แพงที่สุดในเกียวโตตอนนี้ และตั้งอยู่บนที่ดินโซนที่มีราคาแพงที่สุดในเกียวโต โดยมีขนาดห้องเริ่มต้นที่ 60 ตร.ม. ราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 14 ล้านบาท และห้องขนาดใหญ่สุดคือ 100 ตร.ม. ราคาประมาณ 46 ล้านบาท

โครงการนี้เป็นโครงการคอนโดแรกของแบรนด์ Proud ในเกียวโตนะคะ จุดเด่นเลยคือมีที่ตั้งอยู่ใจกลางเกียวโต ห่างจากสถานี Kyoto Metro Tozai-Line Kyoto Shiyakusho-mae ในระยะเดินเพียง 4 นาทีเท่านั้น เป็นทำเลที่มีความสะดวกสบายในการเดินทางสูง และด้วยความที่โครงการตั้งอยู่ติดถนน Oike เราจะสามารถชื่นชมโคมลอย และเทศกาล Gion ซึ่งเป็นเทศกาลใหญ่ในหน้าร้อนของเกียวโตได้

เพราะโครงการนี้สร้างเสร็จและมีผู้เข้าอยู่จริงแล้วนะคะ จึงดูได้เพียงภายนอกเท่านั้น แต่จะเห็นว่าการออกแบบอาคารมีการปรับดีไซน์ให้เข้ากับบริบทของเมืองหลวงเก่าที่สวยงามอย่างเกียวโตอยู่ โดยจะเห็นว่ามีการใช้สีขาวและดำ ซึ่งเป็นสียอดนิยมของอาคารโบราณในเมืองซึ่งเป็นรูปแบบ Sukiya Zukuri และออกแบบด้วยเส้น Grid line ตามสไตล์ญี่ปุ่น


สำหรับคนที่ชอบดูงานสถาปัตยกรรม การออกแบบสเปซและดีเทลเพื่อการอยู่อาศัย ต่อให้เคยไปเที่ยวโซนคันไซมาหลายครั้ง การที่ได้มีโอกาสไปเดินสำรวจโครงการคอนโดนับสิบโครงการของเมืองดังในญี่ปุ่นอย่างโอซาก้าและเกียวโตแบบนี้ ถือเป็นโอกาสที่พิเศษ ที่ไม่ได้เกิดขึ้นง่ายๆ

คราวนี้ได้มีโอกาสไปเดินชมห้องตัวอย่าง, สำนักงานขาย, ดูไซต์ก่อสร้าง และโครงการสร้างเสร็จพร้อมอยู่ ทำให้เราได้ความรู้เรื่องที่ดินโซนที่พักอาศัยที่มีมูลค่าสูงในญี่ปุ่น พร้อมสัมผัสบรรยากาศในวงการอสังหาฯของญี่ปุ่นที่มีความแตกต่างจากบ้านเราหลายอย่าง เป็นประสบการณ์ที่สนุกและมีคุณค่า ทำให้เราได้เห็นญี่ปุ่นในมุมที่เราไม่เคยเห็นหรือไม่เคยรับรู้มาก่อน ได้เห็นการออกแบบดีๆที่น่าสนใจ, การสร้าง Community ขนาดใหญ่ที่มีคุณภาพ, กฏหมายอาคารที่เน้นความร่วมมือร่วมใจของคนในเมือง และได้ความรู้ใหม่อื่นๆอีกหลายเรื่อง ต้องขอขอบคุณ Origin และ Nomura ซึ่งเป็นเจ้าภาพสำหรับทริปนี้ด้วยค่ะ 🙂


หากเพื่อนๆเห็นว่ารีวิวนี้มีประโยชน์ ช่วยกด Like เพื่อเป็นกำลังใจให้ทีมงาน ขอบคุณค่ะ

และมีความคิดเห็นหรือข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวโครงการ สามารถ Comment ได้ที่ด้านล่างของรีวิวค่ะ

แสดงความคิดเห็น

Comments are closed.